• https://havensview.com

Bọc phủ composite: Khái niệm và ứng dụng trong công nghiệp

Bọc phủ composite: Khái niệm và ứng dụng trong công nghiệp

  • Admin
  • 31-10-2021
  • 109 view
Bọc phủ composite: Khái niệm và ứng dụng trong công nghiệp

Trong xây dựng, một số công trình có những đặc điểm khó khăn trong việc thi công như: bề mặt gỗ nhiều góc cạnh lồi lõm, bề mặt đã bị oxy hóa,…Việc ứng dụng bọc phủ composite giúp việc thi công những công trình này trở nên dễ dàng hơn mà không có vật liệu nào có thể thay thế được. Vậy bọc phủ composite là gì, ứng dụng ra sao trong thực tế? Hãy tham khảo bài viết sau để có được những thông tin hữu ích về vật liệu này.

Khái niệm lớp phủ composite

Bọc phủ composite là bao gồm hàng loạt loạt các lớp bảo vệ được phủ lên bề mặt nền như thép, bê tông hoặc bất kỳ vật liệu nào. Bảo vệ chống ăn mòn bề mặt bằng cách sử dụng lớp phủ composite đạt được với sự kết hợp của ít nhất hai chất. Các chất này thường tạo thành hai hoặc nhiều lớp nhựa epoxy và nhựa tổng hợp polyurethane.

Hệ thống sơn phủ composite được sản xuất tại các cơ sở công nghệ cao. Chúng được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn cao và yêu cầu khắt khe của nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Chúng cung cấp khả năng chống ăn mòn và chống thấm tuyệt vời. Lớp phủ composite cũng bảo vệ chống lại lửa, nhiệt, căng thẳng và tia UV.

Nhiều lớp phủ composite cũng được sử dụng để thực hiện các mục đích trang trí. Một loạt các màu sắc và kết cấu lớp phủ có sẵn cho nhiều ứng dụng. Điều này bao gồm ngành xây dựng, sản xuất, hàng không vũ trụ, v.v.

Cấu tạo các lớp của bọc phủ composite

Lớp phủ tổng hợp bao gồm một loạt các lớp như:

1. Chất kết dính đã qua xử lý.

2. Lớp sơn lót.

3. Phần “áo khoác” bao bọc bên ngoài.

Lớp đầu tiên là lớp nền là vật liệu cần phủ. Thông thường thì lớp nền là tấm lợp bằng thép. Tuy nhiên, chất nền có thể là bất cứ thứ gì từ một tấm bê tông đến bảng điều khiển trên cánh máy bay.

Trong hệ thống phủ composite, chất nền được xử lý bằng chất kết dính hoặc bề mặt kim loại cơ bản. Điều này hoạt động như một chất kết dính giữa lớp nền và các lớp khác. Sơn lót là lớp toàn diện đầu tiên được áp dụng sau lớp keo nền. Lớp sơn lót này hoạt động như một rào cản đầu tiên chống lại sự ăn mòn.

Lớp sơn nền hoặc lớp tiền xử lý sẽ được phủ lên lớp sơn lót. Nó hoạt động như một tuyến bảo vệ và chống thấm nước khác. Cuối cùng, lớp phủ trên cùng được áp dụng và là lớp bảo vệ đầu tiên chống lại sự ăn mòn. Lớp lông trên cũng có chức năng trang trí và có nhiều màu sắc. Các lớp áo trên có thể được phối màu phù hợp với các cách phối màu hiện có hoặc thương hiệu của công ty.

Lớp phủ composite sử dụng ở đâu là chủ yếu?

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của lớp phủ composite là trong ngành xây dựng. Chúng thường được sử dụng để bảo vệ thép khỏi bị ăn mòn. Tuy nhiên, chúng cũng được sử dụng làm rào cản dòng khí và nhiệt trên bê tông và các vật liệu khác. Trong những trường hợp này, chúng sẽ có VOC thấp và rất nhẹ.

Các lĩnh vực sử dụng khác là sản xuất, công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ và các ngành công nghiệp dầu khí. Các lớp phủ composite được sử dụng trong các ngành công nghiệp này được sản xuất theo nhiều cách khác nhau. Về cơ bản chúng đều thực hiện cùng một nhiệm vụ là bảo vệ và củng cố chất nền của vật chủ.

Xem thêm thông tin tại: https://nhuafrp.com/

Một số cách phủ lớp composite lên bề mặt

Thi công bằng cách phun, nhúng, lăn và chải là những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng. Các phương pháp chuyên dụng hơn bao gồm mạ điện hóa và không điện. Các môi trường khác nhau quyết định phương pháp nào là thích hợp nhất.

Đánh bóng thi công

Bằng chổi là phương pháp hiệu quả nhất, ít hao phí hơn và thường được sử dụng trong bảo trì tòa nhà. Đây cũng là cách phủ nhiều lớp sơn bảo vệ và tốn nhiều công sức và thời gian nhất. Ứng dụng chổi có những ưu điểm khác so với phun và nhúng. Nó dễ dàng hơn ở những khu vực nhỏ và ít khả năng bị ô nhiễm môi trường xung quanh. Chải cũng cung cấp độ cắt cao hơn giữa lớp phủ kết dính và nền thép. Người ta thường khuyến cáo rằng lớp nền hoặc lớp sơn lót nên được quét bằng cọ.


Đánh bóng compostie bằng chổi là một phương pháp hiệu quả trong xây dựng

Ứng dụng lăn trên bề mặt

Ứng dụng lăn nhanh hơn đánh răng nhưng không phổ biến. Không thích hợp cho việc ốp thép nơi bề mặt hiếm khi bằng phẳng. Nhiều góc, các điểm cố định và cấu hình tấm lợp đôi khi khiến việc thi công lớp phủ composite bằng con lăn trở thành một quá trình phức tạp.


Lăn nhanh hơn nhưng chỉ phù hợp với các bề mặt bằng phẳng

Phun

Phun là phương pháp nhanh nhất được sử dụng, tuy nhiên phương pháp này có thể gặp khó khăn trong môi trường nhiều gió hoặc tiếp xúc. Đặc biệt là nơi ô nhiễm của các khu vực xung quanh là không mong muốn. Có nhiều hệ thống phun khác nhau được sử dụng để thi công lớp phủ. Chúng bao gồm phun không khí, phun không khí và phun không khí hỗ trợ nhiệt. Việc lựa chọn hệ thống phụ thuộc vào lớp phủ được áp dụng và cài đặt mà nó được áp dụng.


Phun là phương pháp nhanh nhất nhưng gặp trở ngại ở môi trường nhiều gió, tránh tiếp xúc

Ứng dụng trực tiếp lớp phủ composite

Lớp phủ tổng hợp lý tưởng cho nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong các cơ sở công nghiệp dầu mỏ, nơi phổ biến các đường ống, xe tải và các cấu trúc tương tự. Loại lớp phủ này mang lại những lợi ích sau:

1. Chống cháy và chống nhiệt

Nó hoạt động như một rào cản nhiệt, vì vậy nó bảo vệ khỏi khí nóng và nhiệt bức xạ. Nó cũng có khả năng chống cháy và bảo vệ vật liệu tổng hợp cacbon khỏi sự tan chảy và tách lớp nhựa.

2. Cung cấp lớp phủ dẫn điện tốt nhất

Lớp phủ composite có đặc điểm là lớp phủ dẫn điện mỏng để cung cấp khả năng tương thích điện từ (EMC) cũng như tần số vô tuyến (RF) bảo vệ chống lại vật liệu tổng hợp carbon.

3. Lớp hoàn thiện đẹp

Lớp phủ này cung cấp các lớp hoàn thiện hấp dẫn có thể bao gồm cả lớp hoàn thiện bằng gốm và kim loại với một loạt các kết cấu và màu sắc.

4. Đặc tính cách điện

Nó cung cấp khả năng cách điện hiệu quả cao, giúp cách ly bề mặt điện khỏi môi trường.

Các lớp phủ tổng hợp cho phép sử dụng các vật thể chắc chắn nhưng nhẹ trong những môi trường mà nếu không thì chúng sẽ không phù hợp. Các loại lớp phủ composite hiệu quả nhất mang lại độ bám dính cực cao dựa trên các ứng dụng plasma. Kỹ thuật phủ này giúp tạo ra các lớp phủ có khả năng chống hư hỏng cơ học, rung động nghiêm trọng và uốn cong đáng kể.

Các ứng dụng phổ biến nhất bao gồm kiểm soát sự ăn mòn của các cấu trúc khác nhau như thép, cầu, giàn khoan ngoài khơi, đường ống ngầm và hơn thế nữa. Nó thường bao gồm các chất khác nhau như sơn composite được làm từ vật liệu tổng hợp fluoropolyme, chất kết dính polyamide và polyimide nhiệt rắn.


Lớp phủ composite lý tưởng cho nhiều nền công nghiệp hiện đại

Các vấn đề xuất hiện lên tấm phủ composite theo thời gian

Trong thời gian dài tiếp xúc với thời tiết làm ảnh hưởng hoàn toàn đến tính toàn vẹn cấu trúc của tấm ốp và các vật liệu khác. Điều này thường bắt đầu với sự tách lớp của vật liệu nhiều lớp. Chất kết dính không còn dính vào lớp nền hoặc vật liệu nền. Tách các lớp trong hỗn hợp dẫn đến việc kết dính.

Cuối cùng để lộ các phần cố định, đầu tấm và các thành phần khác theo thời tiết. Nguyên nhân chính của hiện tượng tách lớp và đóng cặn sớm là do sử dụng các lớp phủ chất lượng thấp hơn, rẻ hơn. Sự kết dính cũng xảy ra nếu các lực cơ học giữ liên kết với nhau bị phá vỡ. Điều này thường là do tác động, ứng suất lặp lại theo chu kỳ, rung động hoặc sự tấn công của môi trường như tia UV.


Trên đây là những thông tin quan trọng về bọc phủ composite giúp bạn đọc hiểu hơn về nguyên liệu này cũng như các cách ứng dụng trong thi công xây dựng,… Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn đọc có thể để lại lời nhắn bên dưới bài viết này.

Trên đây là tất cả những gì có trong Bọc phủ composite: Khái niệm và ứng dụng trong công nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Bọc phủ composite: Khái niệm và ứng dụng trong công nghiệp, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên https://havensview.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn