• https://havensview.com

Chia sẻ hay Chia xẻ? Sử dụng như thế nào cho đúng chính tả Tiếng Việt?

Chia sẻ hay Chia xẻ? Sử dụng như thế nào cho đúng chính tả Tiếng Việt?

 • Admin
 • 03-11-2021
 • 142 view

Có nhiều trường hợp chúng ta hay nhầm lẫn giữa Chia sẻ hay Chia xẻ. Vậy Chia sẻ hay Chia xẻ là đúng chính tả Tiếng Việt? Đáp án là cả 2 đều đúng, nhưng chúng có ý nghĩa khác nhau hoàn toàn.

Mời bạn tìm hiểu ý nghĩa của từng từ ngữ một cách chính xác nhất qua nội dung trong bài viết này để có thể dùng chúng trong đúng ngữ cảnh, dù là nói hay viết và trong mọi trường hợp nhé!


Chia sẻ hay Chia xẻ? Sử dụng như thế nào cho đúng chính tả Tiếng Việt?

Chia sẻ hay chia xẻ là đúng chính tả

Nội dung chính

Chia sẻ hay Chia xẻ là đúng chính tả?

Đáp án: Chia sẻ và chia xẻ đều đúng chính tả nhưng dùng ở 2 ngữ cảnh khác nhau chứ không cùng ý nghĩa.

Chia sẻ là gì?

Chia sẻ là một từ mà chúng ta sử dụng rất nhiều trong đời sống. Ví dụ: Chia sẻ kiến thức, chia sẻ tấm lòng, chia sẻ niềm vui nỗi buồn… Đó là từ ngữ thường thấy giúp ta dễ dàng hình dung về khái niệm của từ chia sẻ. Vậy:

Chia sẻ là động từ với ý nghĩa cùng với nhau hưởng những điều tốt đẹp hoặc cùng chịu trách nhiệm cho việc gì đó không may.


Chia sẻ hay Chia xẻ? Sử dụng như thế nào cho đúng chính tả Tiếng Việt?

Chia sẻ là gì

Phân tích từ chia sẻ ra thì nó như thế này:

 • Chia → ý nghĩa: phân ra cho một phần.
 • Sẻ →  ý nghĩa: lấy ra, bớt ra.

Ví dụ:

 • “Hãy chung tay chia sẻ tấm lòng với những mảnh đời bất hạnh” → Ý nghĩa câu này là kêu gọi mọi người cùng nhau hợp lòng giúp đỡ cho những người nghèo khổ trong cuộc sống.
 • “Tôi sẽ chia sẻ cho mọi người hình ảnh của chuyến đi qua Facebook” → Ý nghĩa câu này là tôi sẽ đăng những hình ảnh của chuyến đi lên facebook để mọi người cùng xem với nhau.

Chia xẻ là gì? Dùng từ chia xẻ có sai chính tả không?

Thực ra từ chia xẻ cũng không sai chính tả nhưng phải dùng đúng ngữ cảnh. Chia xẻ cũng là một động từ và chúng ta có thể phân tích chữ “chia” và chữ “xẻ” để hiểu rõ hơn

 • Chia → là từ một phần lớn chúng ta phân ra thành những phần nhỏ.
 • Xẻ → là cắt tách rời ra, bổ ra, chia ra nhỏ hơn

Như vậy, khi ghép từ lại thì:

Chia xẻ là động từ có ý nghĩa là chia tách ra thành những phần nhỏ không còn nguyên vẹn, không có sự liên kết nữa.


Chia sẻ hay Chia xẻ? Sử dụng như thế nào cho đúng chính tả Tiếng Việt?

Chia xẻ là gì

Ví dụ:

 • “Tôi chia xẻ quân chủ lực thành 3 nhánh và tiến đánh mục tiêu” → Ý nghĩa là chia binh lính của đoàn quân chủ lực thành 3 nhóm quân khác nhau.
 • “Chúng tôi chia xẻ mảnh đất này ra nhiều phần cho dễ bán” → Ý nghĩa là từ một mảnh đất lớn được chia thành nhiều mảnh đất nhỏ.

Nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn khi dùng từ Chia sẻ và Chia xẻ?

 • Nguyên nhân khá lớn dẫn đến sự nhầm lẫn là vì phát âm của chữ “s” và “x” gần giống nhau. Vì thế khi nói Chia sẻ và Chia xẻ nhiều người sẽ tưởng là giống nhau hoặc cùng một từ.
 • Ngoài ra, trong một vài ngữ cảnh ý nghĩa của từ Chia sẻ và Chia xẻ cũng gần giống nhau. Do đó sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn và không biết sử dụng từ nào là đúng nhất.
 • “Chia sẻ” nhầm thành “Chia sẽ” → Do tại một số địa phương, người dân phát âm nhầm, nên dẫn tới viết nhầm từ và hiểu sai.

Phân biệt Chia sẻ và Chia xẻ và cách dùng trong giao tiếp

Qua những thông tin ở trên có lẽ chúng ta thấy hai từ này cũng có điều giống nhau và khác nhau. Vậy để phân biệt ý nghĩa của Chia sẻ Chia xẻ thì chúng ta cần phải đặt vào ngữ cảnh mới có thể đánh giá được.


Chia sẻ hay Chia xẻ? Sử dụng như thế nào cho đúng chính tả Tiếng Việt?

Chia sẻ thường dùng để nói về phương diện tinh thần nhiều hơn.

Ví dụ: Chia sẻ tình thương, chia sẻ hình ảnh, chia sẻ kiến thức, chia sẻ bài viết, chia sẻ thức ăn…

Chia xẻ thì lại mang ý nghĩa liên quan đến vật chất nhiều hơn.

Ví dụ: mảnh vải bị chia xẻ nhiều phần, chia xẻ miếng bánh, lực lượng bị chia xẻ ra…

Tóm lại, qua những thông tin được phân tích ở bài viết đã giúp bạn có thể phân biệt được cách sử dụng từ ngữ chính xác hơn. Chia sẻ hay chia xẻ là đúng chính tả hoặc cách để sử dụng đúng nhất trong từng hoàn cảnh cụ thể bạn đã hiểu rõ hơn rồi đúng không? Chúc bạn ngày càng nâng cao nhiều kiến thức bổ ích về Tiếng Việt và luôn sử dụng đúng nhất mọi hoàn cảnh. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết hay hơn tại trang Tôi gìn giữ vẻ đẹp VN.

Trên đây là tất cả những gì có trong Chia sẻ hay Chia xẻ? Sử dụng như thế nào cho đúng chính tả Tiếng Việt? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Chia sẻ hay Chia xẻ? Sử dụng như thế nào cho đúng chính tả Tiếng Việt?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên https://havensview.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn