• https://havensview.com

Công thức tính nhiệt lượng

Công thức tính nhiệt lượng

  • Admin
  • 01-11-2021
  • 125 view
Công thức tính nhiệt lượng

Bạn chưa biết nhiệt lượng là gì và công thức tính nhiệt lượng ra sao, vậy hãy xem ngay bài viết sau đây của chúng tôi.

Định nghĩa nhiệt lượng

Nhiệt lượng vật cần thu vào để nóng lên phụ thuộc vào khối lượng độ tăng nhiệt độ của vật và nhiệt dung riêng của chất làm vật (Nhiệt dung riêng của một chất cho biết nhiệt lượng cần thiết để làm cho 1 kg chất đó tăng thêm 10C)

Công thức tính nhiệt lượng:

Công thức tính nhiệt lượng thu vào

Q = m * c * ∆t

Trong đó:

  • ∆t là độ tăng nhiệt của vật (0C hoặc K)
  • m là khối lượng của vật (kg)
  • c là nhiệt dung riêng của chất làm vật (J/kgK)
  • Q là nhiệt lượng (J)

Lưu ý quan trọng

Để tính được nhiệt lượng Q  cần phải có được cả hai đại lượng Qtỏa và Qthu  thì mới công nhận sự bảo toàn năng lượng, tuy nhiên, cả hai đại lượng này đểu không đo được trực tiếp mà chỉ có thể khảo sát được qua các đại lượng trung gian (thời gian, lượng nhiên liệu tốn, những kiến thức này về sau khi học định luật Jun-len-xơ và năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu HS mới được học)

Nhiệt lượng Q phụ thuộc đồng thời vào ba đại lượng c, m, ∆t0C, khi nghiên cứu sự biến đổi của Q phải xét sự biến đổi của từng đại lượng khi các đại lượng còn lại không đổi, để có thể hiểu sâu hơn về kiến thức được học trong đời sống hàng ngày như:

  • Đun hai lượng dầu ăn và nước có khối lượng bằng nhau tăng đến cùng một nhiệt độ thì thấy nước cần thu nhiều nhiệt lượng hơn
  • Khi đun hai ấm nước thì thấy ấm nước đầy thu được nhiều nhiệt lượng hơn vì đun mất nhiều thời gian hơn
  • Khi đun cùng một siêu nước đến nhiệt độ càng cao (độ tăng nhiệt độ càng lớn) thì càng lâu, nghĩa là nhiệt lượng mà nước cần thu là càng lớn

Từ đó ta nhận thấy, nhiệt lượng Q mà vật thu vào để nóng lên phụ thuộc vào độ tăng nhiệt độ, khối lượng m và chất làm vật.

Trên đây là tất cả những gì có trong Công thức tính nhiệt lượng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Công thức tính nhiệt lượng, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên https://havensview.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn